คุณภาพสมราคา

ออกแบบ ผลิต ติดตั้ง ป้ายทุกชนิด


ทำป้ายอย่างไรให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

ทำป้ายอย่างไรให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย
เคยสังเกตตัวเองไหมว่าทำไมเวลาเดินผ่าน ป้ายโฆษณา บางอย่างถึงสะดุดตา เห็นแล้วชวนให้หยุดมองหยุดอ่าน ในขณะที่บาง ป้ายโฆษณา กลับมองเมินไปเฉยๆ เดินผ่านเดือนนึงยังไม่รู้เลยว่า ป้ายโฆษณา นั้นเขียนว่าอะไร สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเกิดขึ้นจากความน่าสนใจของตัว ป้ายโฆษณา นั่นเอง ซึ่งมีผลโดยตรงต่อความรู้สึกของผู้ผ่านไปมา หากทำดีน่าสนใจคนก็จะมอง แต่ถ้าไม่น่าสนใจ ป้ายโฆษณา นั้นก็ไร้ผล และในหัวข้อนี้ก็จะมาพูดถึงการ ทำป้ายโฆษณา ให้น่าสนใจ ให้เด่น ให้โดน เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้า

1) ป้ายโฆษณา ต้องเข้าใจง่าย หมายความว่า จะต้องสื่อสารชัดเจน อ่านรอบเดียวสามารถเข้าใจแก่นที่ต้องการสื่อสารได้ ไม่ต้องตีความหลายชั้น เพราะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายและไม่ถึงดูดใจ

2) ขนาดของ ป้ายมีความเหมาะสม ทั้งทำเลที่ตั้งและข้อความที่ต้องการสื่อ เช่น ทำป้ายคัตเอาท์สูง 2 เมตร กว้าง 2 เมตร จะให้ไปไว้ในอาคารก็คงไม่ไหว ขนาดใหญ่เช่นนี้ควรตั้งไว้ที่กลางแจ้ง เพราะป้ายขนาดใหญ่ทำให้เป็นที่เห็นเด่นชัด ในทางตรงกันข้ามถ้าใช้ป้ายผ้าไวนิลขนาด 1×2 นิ้ว ติดบนตึกชั้น 3 ก็ไม่เหมาะสมเช่นกัน เพราะมีขนาดเล็กเกินไป

3) ไอเดียดี งานโฆษณา ปัจจุบันต่างจาก งานโฆษณาสมัยก่อนอย่างมาก ในอดีตผลงาน โฆษณามีเพื่อบอกชนิดสินค้า ประโยชน์ของมันเท่านั้น แต่ในสมัยนี้ โฆษณาทุกสื่อเน้นขายไอเดีย เห็นแล้วต้องอึ้ง ชวนให้เกิดความรู้สึกต่างๆ ทั้ง สุข เศร้า ขบขัน และอึ้ง 

ดังนั้นถ้าอยากให้ ป้ายโฆษณา ของตัวเองโดน เด่น และเป็นที่พูดถึง ควรมีความสร้างสรรค์ ใส่ไอเดียเข้าไปพอสมควร เพียงเท่านี้ก็เพิ่มคุณค่าให้ งานโฆษณา ของเราเป็นที่น่าจดจำแล้ว

4) รูปภาพเหมาะสมกับข้อความ หลายครั้งที่ ป้ายโฆษณา ประสบความสำเร็จเพราะภาพและข้อความส่งเสริมสัมพันธ์กัน หมายความว่า เมื่อมองโดยแยกภาพและข้อความออกจากกัน ทั้งสองอย่างก็สามารถสื่อความหมายได้ดีอยู่แล้ว แต่เมื่อนำมารวมกัน ภาพจะยิ่งส่งเสริมให้ข้อความชัดเจนขึ้น ส่วนข้อความก็ยิ่งส่งเสริมให้ภาพคมชัด สื่อความหมายได้ตรงมากขึ้น เช่น ข้อความว่า “ช้อปปิ้งถูกสุดๆ ช็อคตาค้าง” และมีภาพประกอบเป็นผู้หญิงถือถุงช้อปปิ้งยิ้มอ้าปาก ทำตาโตและทำท่าโปรยเงิน เป็นต้น จากตัวอย่างนี้จะเห็นได้ว่าถ้าอยู่บนป้ายโฆษณา เดียวกันจะช่วยเพิ่มอารมณ์ความรู้สึกของผู้อ่านได้มากขึ้นด้วย

5) การจัด องค์ประกอบบน ป้ายโฆษณา องค์ประกอบหลักๆ บน ป้ายโฆษณา ประกอบไปด้วย ข้อความและภาพและสีสัน ทุกอย่างต้องสมดุลกัน ไม่ขัดกันเอง ไม่ทำให้รู้สึกไม่สบายตา สำหรับภาพจะต้องสื่อสารกับผู้อ่านอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น อาจเป็นภาพสินค้าที่ถ่ายมาอย่างดี เป็นภาพของคนกำลังใช้สินค้า หรือ ประโยชน์ของสินค้า ฯลฯ ส่วนสีสันก็ต้องสื่ออารมณ์สอดคล้องไปกับธีมของ ป้ายโฆษณา ไม่ใช่ว่ากำลังพูดถึงซัมเมอร์แต่เน้นโทนสีม่วงก็ดูขัดกันเกินไป

หลักง่ายๆ ในการจัดองค์ประกอบบน ป้ายโฆษณา คือ ตัวอักษรต้องเด่นชัด อ่านง่าย ตัวใหญ่ ใช้ข้อความที่กระชับ แต่สื่อความหมายได้ดี (ไม่สั้นเกินไปเพราะอ่านไม่รู้เรื่องและไม่ยาวเกินไปเพราะอ่านไม่ออก ยิ่งถ้าขับรถผ่านก็จะอ่านไม่ทัน) ซึ่งในองค์ประกอบนี้เป็นงานที่ท้าทายมาก เพราะเป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าจะไปกระทบความรู้สึกของคนอ่านได้หรือไม่ ถ้าข้อความโดนหลังจากอ่านแล้ว ผู้อ่านจะเกิดความอยากได้สินค้าของเราทันที ดังนั้นนี่จึงเป็นงานยากสำหรับการทำป้ายโฆษณา ต้องคิดแทนว่าผู้อ่านอยากอ่านอะไรและจะได้อะไรจากการอ่านข้อความบน ป้ายโฆษณาของเรา ซึ่งในบริษัทใหญ่ๆ มักจะมีทีม copywriter ทำหน้าที่คิด คำโฆษณาเด็ดๆ

รูปภาพต้องจัดเรียงให้พอดี รูปภาพต้องเลือกรูปภาพที่สวยงาม คมชัด พิกเซลไม่แตก มีความเหมาะสมกับข้อความ ไม่ใส่มากเกินไปจนดูรก หรือใส่น้อยไปจนดูไม่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามเทคนิคการวางภาพบน ป้ายโฆษณา มีหลายวิธี เช่น ใช้เพื่อประกอบข้อความ, ใช้เป็นพื้นหลัง ป้ายโฆษณา หรืออาจจะเน้นให้รูปภาพเด่นกว่าข้อความก็ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ควรทำให้ชัดเจนในวิธีนั้น ไม่ควรให้ภาพมาบังตัวอักษรจนอ่านไม่ออก หรือถ้าทำเป็นแบล็คกาวน์ก็ควรปรับสีให้อ่อนลง เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับข้อความ เป็นต้น

ในส่วนของสีสันควรเลือกโทนสีที่ไม่ขัดกันเองใน ป้ายโฆษณา เพราะแทนที่จะสวยกลับดูรกและไม่น่าสนใจไปเลย แต่ถ้าเลือกสีได้ลงตัว ป้ายโฆษณา ของเราก็จะดูมีรสนิยมและสร้างความน่าเชื่อถือได้ด้วย

6) ใช้วัสดุคุณภาพ ไม่ว่า ป้ายโฆษณา นั้นจะทำมาจากวัสดุประเภทใดก็ควรยึดให้มั่นว่าควรใช้ของที่มีคุณภาพ อย่าเพียงประหยัดในเรื่องเล็กน้อย คิดว่าซื้อของเกรด B ถูกกว่าเกรด A หลายบาทเลยเลือกใช้ของเกรด B แต่ถ้าลองพิสูจน์กันจริงๆ จะรู้ว่าของที่มีคุณภาพมีราคาถูกกว่า ดูจากความคุ้มค่า คงทน เน้นอายุการใช้งานหลายปี ซึ่งถ้าหากเลือกใช้ของที่ไม่มีคุณภาพผ่านไปไม่กี่ปีต้องมาเสียค่าซ่อมแซม และต้องเสียเวลามาดูแลอีกด้วย ในกรณีที่เป็น ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ติดตั้งนอกอาคาร ต้องใช้ไม้ หรือโครงสร้างเหล็ก ยิ่งจำเป็นต้องเลือกของที่มีคุณภาพ มีความคงทนแข็งแรง เพราะภายนอกอาคารต้องเจอกับปัญหาต่างๆ เช่น ลมแรง ฝนตก การเลือกใช้ของที่มีคุณภาพจะช่วยลดรายจ่ายด้านการดูแลและเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานอีกด้วย